Mua bán nhà đất

"Mua bán nhà đất Biên Hòa Đồng Nai: đa dạng diện tích, giá rẻ, vị trí đẹp thuận lợi di chuyển. Nhà đất chính chủ, có sổ đỏ cập nhật mới nhất."

Thông tin mua bán nhà đất

Nhà cửa tốt nhất nên riêng, đừng nên chung đụng gì, đó là lời khuyên của tôi dành cho bạn Minh Ngọc sau khi đọc những trăn trở của bạn trong bài viết "Dồn tiền tỷ mua chung nhà đất coi chừng méo mặt ôm hận ‘lật kèo’".

5 năm trước, tôi cũng rơi vào hoàn cảnh khá giống bạn, tiền ít nhưng muốn sở hữu nhà nội thành. Khác là bạn muốn mua chung nhà với em họ, còn tôi thì mua chung với vợ chồng em gái ruột.

Căn nhà chúng tôi mua có 3 tầng 1 tum với 2 phòng ngủ ở tầng 2 và tầng 3 - mỗi gia đình một tầng. Có hai không gian sinh hoạt chung là phòng khách, phòng bếp, chỗ để xe ở tầng 1 và tầng tum là chỗ giặt giũ, phơi đồ.

Hai gia đình chưa kịp hưởng niềm vui dọn về nhà mới thì mâu thuẫn đã bùng lên ngay chính buổi tân gia. Chồng tôi tính tình hướng nội nên chỉ muốn làm một vài mâm cơm, mời những người thân trong gia đình đến dự. Còn em rể tôi trẻ, kém chồng tôi 10 tuổi, tính tình lại hướng ngoại, thích đông vui, tụ tập nên hôm đó đã mời thêm rất đông bạn bè tới dự. Ngõ trước nhà nhỏ, chỗ để xe chẳng có nhiều, bạn bè của em rể nườm nượp phi xe đến, nói cường oang oang khiến hàng xóm ra nhắc nhở. Vậy là ngay ngày tân gia, em rể tôi đã "khẩu chiến" với nhà sát bên. Cuối cùng, tất cả xe cộ phải đem đi gửi ở bãi giữ xe gần nhà.

Nhưng mọi thứ chưa dừng lại ở đó. Tối hôm ấy, ăn uống xong xuôi họ hàng thân thiết đều ra về khoảng 10 giờ, riêng em rể cùng hội bạn vẫn tiếp tục ngồi nhậu đến hơn 12 giờ đêm. Do quá chén nên họ nói cười to tiếng, khiến bé 2 tuổi nhà tôi cứ vừa ngủ lại bị giật mình dậy quấy khóc. Chồng tôi xuống nhắc nhở nhưng cũng chỉ yên lặng được đôi chút. Khi con lại bị thức dậy vì giật mình, chồng tôi một lần nữa đi xuống tầng 1. Lát sau, tôi nghe một tiếng "choang" lớn do đồ vật vỡ. Vội bế con chạy xuống, tôi hết hồn khi thấy chồng mình đang bưng trán, máu trào qua từng kẽ ngón tay. Cậu em rể mặt đỏ phừng phừng đứng gần đó, tay đang cầm cổ chai bia vỡ lởm chởm. Dưới sàn, tung tóe những mảnh thủy tinh.

Chồng tôi lập tức được chuyển tới bệnh viện gần nhà, chỉ là vết thương ngoài da nhưng cũng phải khâu mấy mũi. Hỏi ra tôi mới biết, khi xuống đề nghị em rể và đám bạn rời đi chỗ khác tụ tập vì đã quá khuya, chồng tôi và em rể đã lời qua tiếng lại. Chồng tôi bị cậu em rể đã ngấm men mắng là "tính đàn bà", "nhà không hẳn của mình mà cứ tỏ ra là chủ". Chồng tôi cũng quá tức giận nên đã mắng cậu em là "vô học". Kết quả là một buổi tân gia đầy cãi vã.

Hôm sau, khi đã hết hơi men, cậu em rể có xin lỗi chồng tôi vì hành xử quá nóng nảy. Chồng tôi chấp nhận lời xin lỗi. Tuy nhiên, tôi biết cả hai anh em đều "bằng mặt không bằng lòng". Sau sự cố ấy, dù sống chung nhà nhưng chồng tôi và em rể hầu như không bao giờ nói chuyện với nhau, đụng mặt chỉ chào hỏi một câu cho xong.

Sau 3 năm "chịu đựng" nhau, cuối cùng hai bên đành chấp nhận bán nhà. Hiện giờ cả hai gia đình đều quay về cuộc sống ở trọ như trước kia, đợi tiết kiệm đủ tiền thì mua nhà riêng, chứ không chung đụng với ai hết. Nhà thì bán dễ dàng nhưng rõ ràng tình cảm đã sứt mẻ chẳng thể hàn gắn dễ dàng. Giờ đây, mỗi lần nhìn vết sẹo trên trán chồng, tôi lại ân hận, chỉ ước giá như chưa từng trải qua quãng thời gian mua chung nhà.

4 lưu ý về hợp đồng mua bán nhà đất không nên bỏ qua

Bạn hãy lưu lại những lưu ý về hợp đồng mua bán nhà đất dưới đây để tránh "tiền mất tật mang" khi thực hiện giao dịch.

Thông tin về giá trị hợp đồng

Thực tế có rất nhiều người mua nhà thấy giá bán rẻ nên vội vàng ký hợp đồng để "giữ suất", nhưng không biết rằng số tiền đó có thể chưa bao gồm chi phí bảo trì/ quản lý, VAT... Khi cộng thêm các khoản này, tiền mua nhà sẽ cao hơn rất nhiều, thậm chí đắt hơn ban đầu gấp nhiều lần.

Vì vậy, trong trường hợp mua căn hộ, khách hàng cần phải kiểm tra kỹ giá trị hợp đồng, nhất là phụ lục vật liệu hoàn thiện. Bởi nhiều dự án dù không công bố về việc bàn giao căn hộ xây thô, nhưng lại cắt giảm gần như tối đa phần nội thất. Ví dụ trần không trát sơn, nhà vệ sinh không đủ các tiện ích cơ bản, không có tủ bếp, không lắp đặt điều hòa...

Những ràng buộc về pháp lý

Trên thực tế đã xảy ra không ít vụ việc tranh chấp mà người mua nhà bị xử thua cuộc, đơn giản vì chủ quan, vội ký hợp đồng mà không đọc kỹ các điều khoản; thậm chí bị người bán "gài" những điều khoản không có trong luật.

Ví dụ, trong một số mẫu hợp đồng mua bán dự án nhà đất có điều khoản, khách hàng không được tự ý mua bán, trao đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất mà phải có sự đồng ý và cho phép từ chủ đầu tư. Đây là điều khoản bất hợp lý vì tài sản nhà đất đã thuộc quyền sở hữu của bạn nhưng vẫn chịu sự chi phối của người khác.

Lưu ý về diện tích thông thủy và diện tích tim tường

Việc hợp đồng chỉ ghi chung chung diện tích căn hộ mà không thể hiện rõ đó là diện tích thông thủy hay diện tích tim tường có thể khiến nhiều người mua nhà nhầm lẫn. Bởi trên thực tế, hai cách tính diện tích này dựa trên phạm vi và thông số đo đạc hoàn toàn khác nhau.

Diện tích thông thủy là cách tính diện tích căn hộ theo những nơi mà nước có thể lan tỏa, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Trong khi đó, diện tích tim tường là cách tính diện tích căn hộ đo từ tim tường, bao gồm tường bao ngôi nhà, tường phân chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.

Rất nhiều chủ đầu tư chọn phương pháp tính tim tường bởi cách tính này sẽ làm tăng diện tích thực tế của căn hộ, qua đó làm giảm đi đơn giá/m2, thu hút người mua. Khi đó, người mua nhà không chỉ bị thiệt về diện tích sử dụng thực tế mà còn phải chịu thêm các khoản phí dịch vụ về sau. Vì vậy, người mua cần xác định đúng diện tích sử dụng của căn nhà, tránh bị ảnh hưởng về quyền lợi.

Các vấn đề liên quan đến đặt cọc, phạt chậm thanh toán

Nhà đất là tài sản có giá trị lớn nên khi giao dịch, hai bên thường thỏa thuận các điều khoản chi tiết liên quan đến vấn đề đặt cọc, phạt cọc, phạt chậm thanh toán... Tuy nhiên, việc thỏa thuận này có đưa vào hợp đồng hay không và thể hiện bằng câu chữ như thế nào lại là vấn đề người mua nhà cần lưu ý.

Vì vậy, các vấn đề liên quan đến đặt cọc, phạt chậm thanh toán, bên mua cần lưu ý kỹ để tránh gặp "bẫy" trong câu chữ và bị thiệt so với bên mua.

https://note.com/datnendongnai/n/nf99b2c4fc570
https://us19.campaign-archive.com/?u=2f5fbb06cb95a2dae2342abfc&id=ef5f89251e
https://business.google.com/website/pearlriversidegiangdien/posts/1279225410428626914
http://namdoland.e-monsite.com/pages/mua-ban-nha-t.html
https://trello.com/muabannhadatdongnai
https://muabannhadat.teachable.com/
https://gumroad.com/l/muabannhadat
https://gust.com/companies/mua-ban-nha-dat
https://paper.li/BntNnngNai1/1576940588
https://ameblo.jp/datnendongnai/entry-12560686121.html
https://datnendongnai.hatenablog.com/entry/2019/12/20/230018
https://www.producthunt.com/@nguyen_dang_khoa
https://batdongsan.blogs.com/bds/2019/11/uu-va-nhuoc-diem-khi-dang-tin-mua-ban-nha-dat-online.html
http://www.hochiminhcity.gov.vn/nguoidan-doanhnghiep/Lists/HoiDap/allitems.aspx?SoID=1240
https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn/m...o-rieng-tho-cu-100-gia-re-20200313022020.html
https://www.vingle.net/posts/3353246
https://m.blog.naver.com/datnendongnai/222138033512
https://social.microsoft.com/profile/muabannhadat/
https://social.msdn.microsoft.com/Profile/muabannhadat